หลักการสั่งเค้ก
พิธีตัดเค้กแต่งงาน เป็นพิธีเก่าแก่ที่สุดของมนุษยชาติพิธีหนึ่งสามารถนับ ย้อนหลังไปได้ร่วม 5000 ปี ตั้งแต่สมัยกรีกและโรมัน ที่คู่สมรสนำขนมปัง ผลไม้และน้ำผึ้ง มาบวงสรวงเทพเจ้าเพื่อความสุขความเจริญ ในชีวิตสมรส เค้กผลไม้จึงเป็นเค้กแต่งงานที่นิยมอย่างมากในงานสมรสแบบดั้งเดิม เนื่องจากผลไม้เกี่ยวข้อง กับการขยายพันธุ์ และเค้กผลไม้สามารถที่จะถูก เก็บไว้ได้นานกว่าเค้กเนยธรรมดา
 

หลักในการสั่งเค้กแต่งงาน
1. รูปทรง เค้กแต่งงานทรงสูงหลายชั้น ที่ตกแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมสีขาว ประดับดอกไม้ครีม ดูจะล้าสมัยไปแล้ว กับจินตนาการของบ่าวสาวในปัจจุบันนี้ เค้กแต่งงานควรเป็นเค้กพิเศษที่บ่าวสาว ได้มีส่วนร่วม ในการออก แบบ พิธีตัดเค้กแต่งงานเป็นพิธีกรรมที่ศักดิสิทธ์ บ่าวสาวจะแบ่งกันรับประทานเค้กชิ้นแรก ดังนั้นเค้ก แต่งงานจึงเป็นอาหารชิ้นแรกที่สามีและภริยารับประทานร่วมกัน รูปทรงของเค้กมีหลายแบบ ทรงกลม วงรี จัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า หัวใจ หกเหลี่ยม แปดเหลี่ยม และข้าวหลามตัด การวางเค้กซ้อนกันมีได้หลายแบบ จะต้องการแบบมีขาตั้งหรือไม่ ขาตั้งจะทำให้เค้กมีความสูงมากขึ้น เหมาะสำหรับงานที่ต้องการเค้กจำนวนมาก หรืองานที่จัดในสถานที่จัดเลี้ยงที่มีขนาดใหญ่ คู่สมรสจะต้องกำหนดว่าต้องการให้เค้กเป็นของหวานเสริฟแขก ทุกราย หรือ เป็นส่วนหนึ่งของของหวาน จำนวนชั้นเค้กขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และรูปทรง อาจจะเป็นเค้ก จริงทั้งหมดทุกชั้น หรือ เป็นเค้กจริงเพียงบางส่วน คู่สมรสควรเลือกแบบเค้กที่สะท้อนถึงบุคลิกและสไตล์ของ ตน ไม่ว่าจะเป็นแบบคลาสสิก ดั้งเดิม แฟนซี หรือแนวธรรมชาต

2. รสเค้ก ในกรณีที่มีหลายชั้น บ่าวสาวสามารถสั่งทำเค้กแต่ละรสในแต่ละชั้นได้เนื่องจากเค้กมีหลายประเภท แบบเนื้อแน่น หรือฟูเบา บ่าวสาวที่ต้องการเก็บเค้กชั้นยอดไว้ จะต้องแจ้งที่ร้านเค้กล่วงหน้า และต้องเป็นเค้ก ผลไม้เท่านั้น รสและไส้เค้กจะต้องติดต่อที่ร้านเค้กเพื่อนัดดูตัวอย่าง

3. การตกแต่งเค้ก เค้กแต่งงานควรเป็นขนมมงคลที่จัดทำเป็นพิเศษเพราะคู่สมรสต่างต้องการความมี เอกลักษณ์ของตน นักตกแต่งเค้กจะนำจินตนาการของบ่าวสาวมาสร้างสรรงานศิลปะนี้ หรือออกแบบ เป็นพิเศษให้บ่าวสาว บางครั้งบ่าวสาวมีแบบเค้กอยู่ในใจแล้ว และต้องการลอกแบบเค้กชิ้นนั้นเช่นอาจจะเป็น เค้กแต่งงานของบิดามารดา ญาติผู้ใหญ่ หรือเพื่อนฝูง ควรมีชื่อย่อบ่าวสาว เพื่อแสดงความเป็นเอกลักษณ์อาจ จะใส่สิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความรัก เช่นสถานที่ที่พบกัน โรงเรียน สัตว์เลี้ยง กีฬา งานอดิเรก และคำกลอน เป็นต้น การคลุมผิวเค้กมีหลายประเภท เช่น หน้าครีมสด บัตเตอร์ครีม ครีมชีส ชอคโกแลต รอยัลไอซิ่ง และrolled fondant ส่วนการตกแต่งมีได้หลายแบบ เช่น ดอกไม้บัตเตอร์ครีม ดอกไม้น้ำตาล ดอกไม้สด และ ดอกไม้ผ้า สีของเค้กจะต้องกลมกลืนกับสีตกแต่งในงานด้วย

4. ราคาเค้กขึ้นอยู่กับขนาด และการตกแต่ง เป็นสำคัญ เค้กที่มีงานตกแต่งประดิษฐ์มากราคาย่อมแพงมากกว่า เค้กที่ไม่เน้นการตกแต่ง หรือเค้กหน้าครีม งานตกแต่งเช่นทำระบาย จับเดรป ลูกไม้ และงานปั้นหุ่นต่างๆ

5. สถานที่ตั้งเค้ก กลางแจ้งหรือในห้องจัดเลี้ยงมีเครื่องปรับอากาศหรือไม่และความใกล้ไกลของระยะทางขนส่ง

6. ควรสั่งเค้กแต่งงานล่วงหน้าอย่างน้อย2-3 เดือน เพื่อจองบริการและให้เวลาในการทำงานศิลปะชิ้นนี้